Tác giả Chủ đề: Ngỡ ngàng trước vẻ sắc sảo của nàng geisha cổ  (Đọc 3755 lần)

Offline nhu_yeu226

  • Thiếu úy
  • **
  • Điểm yêu thích +0/-0
  • Diễn đàn Nhật Bản
Ngỡ ngàng trước vẻ sắc sảo của nàng geisha cổ
« vào lúc: Thứ ba, 22/01/2013, 01:24:55 am »
Diễn đàn Nhật Bản  - dien dan nhat ban

Những tấm hình khiến nhiều người ngỡ ngàng trước vẻ đẹp hoàn hảo của geisha Nhật Bản cách đây hơn 100 năm.


Nhắc đến văn hóa truyền thống của đất nước hoa anh đào Nhật Bản có lẽ nhiều người sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh bộ áo kimono truyền thống và đặc biệt là những cô nàng geisha giỏi ca múa và chuyện trò. Xuất hiện từ thế kỷ thứ 18 và 19 cho đến nay, nàng geisha xúng xính trong váy áo kimono vẫn là một nét văn hóa lưu lại tâm trí những người khách thế giới mỗi lần tới thăm Nhật Bản.

Mới đây một nhiếp ảnh gia người Mỹ  có thời gian dài sống và làm việc tại Nhật Bản đã 'khai quật' được một bộ sưu tập postcard có lịch sử hơn 100 năm, ghi lại một cách rất sống động và chân thực hình ảnh của  nàng geisha có tên Hawaryu trong những bộ kimono truyền thống với mái tóc búi cổ điển. Hawaryu là một geisha làm việc tại thủ đô Nhật Bản hồi đầu thế kỷ 20. Những bức hình được đăng trên trang Flickr cá nhân của một account có tên Okinawa Soba. Và theo chủ nhân của account này thì những tấm hình này được chụp vào năm 1910, chỉ một vài năm trước khi số lượng geisha làm việc tại đất nước Nhật Bản đạt đến con số đỉnh điểm. Những tấm hình khiến nhiều người ngỡ ngàng trước một vẻ đẹp sắc sảo, hoàn hảo của geisha Nhật Bản thời bấy giờ.


Hình ảnh geisha Hawaryu, sống cách đây một thế kỷ  trong bộ kimono truyền thống với cổ áo in họa tiết hoa

Những bức ảnh được chụp vào năm 1910 và không ai rõ ai là người thực hiện những tấm hình này. Và có thể thấy chúng đã được nhiếp ảnh retouch lại

Khi nhìn vào seri hình này, người ta không rõ về số tuổi của Hawaryu nhưng theo kiểu tóc thì có thể đoán cô là một geisha mới tập sự, hay còn gọi là Maiko. Và vì thế rất có thể Hawaryu ở độ tuổi dưới 20. Ngoài ra không còn bất kỳ thông tin nào về cô gái này.Geisha thường là những cô gái còn rất trẻ, thậm chí họ còn được đào tạo làm một geisha khi chỉ là một đứa trẻ. Một geisha 'chuyên nghiệp' phải trải qua ba giai đoạn đào tạo: Shikommi, Minarai và Maiko. Đến năm 1920, trong đất nước Nhật Bản đã có hơn 80.000 geisha tập sự nhưng con số này đã giảm đi rất đáng kể kể từ sau cuộc chiến tranh thế giới lần thứ 2. Hiện nay, con số geisha trong đất nước Nhật Bản chỉ còn lại khoảng 2000 người.

(theo khampha.vn)
« Sửa lần cuối: Chủ nhật, 29/07/2018, 05:37:07 pm gửi bởi admin »