Tác giả Chủ đề: [FJC] NHÌN LẠI CHĂNG ĐƯỜNG ĐÃ QUA – HƯỚNG TỚI ĐÊM CHUNG KẾT BLNN5  (Đọc 2867 lần)

Offline FTU FJC

  • Thành viên mới
  • *
  • Điểm yêu thích +0/-0
  • Diễn đàn Nhật Bản
Bản lĩnh Nhật ngữ 5: Đâu chỉ là một cuộc thi!


(Công viên Tao Đàn – địa điểm của vòng thí thứ 2)

Vậy là sau gần một tháng khởi động, Bản lĩnh Nhật ngữ 5 đã hoàn thành được 2/3 chặng đường của mình và đang trong giai đoạn nước rút để về đích thành công. Trong suốt những vòng thi vừa qua, BLNN 5 không chỉ để lại những ấn tượng đẹp nơi các bạn thí sinh dự thi, mà còn đánh dấu một bước chuyển mình mạnh mẽ của một câu lạc bộ còn non trẻ như FJC.

Kiến thức thôi... vẫn chưa đủ

Nếu như vòng thi trắc nghiệm kiểm tra trình độ tiếng Nhật trôi qua khá nhẹ nhàng đối với nhiều thí sinh thì vòng 2 Ban tổ chức đã buộc các thí sinh phải vận động tối đa. Nhiều thí sinh đã đã chia sẻ chân thành với ban tổ chức rằng: “Bản lĩnh Nhật ngữ thật sự không chỉ đơn giản là một cuộc thi hùng biện!”. Thật vậy, nếu các sinh viên đến với cuộc thi mà chỉ dựa vào trình độ Tiếng Nhật không thôi thì sẽ rất khó để chinh phục những thử thách mà Ban tổ chức đã ‘dày công’ chuẩn bị. Mặc dù có những thí sinh với trình độ rất tốt (nhiều bạn đã có bằng N1 và N2) nhưng họ vẫn không thể nào đi sâu vào vòng trong do chưa có chiến lược phù hợp.


(Công viên Tao Đàn – địa điểm của vòng thí thứ 2)

Điển hình nhất có lẽ là vòng 2 được tổ chức tại công viên Tao Đàn vừa qua. Bên cạnh vốn tiếng Nhật kha khá, Ban tố chức còn yêu cầu sự đoàn kết, một tý thông minh và  cách tổ chức phối hợp ăn ý nơi các thí sinh thông qua hình thức giải mật thư. Nhiều bạn phải mệt bở hơi tai, chạy ‘thục mạng’ trong khu công viên rộng gần 10ha (đó là chưa kể nhiều đội phải chạy qua lại nhiều lần vì lỡ bỏ sót vài dữ liệu).(Các đội phải đua nhau trong công viên gần 10ha)(Vẻ mặt ‘đuối sức’ của một đội)

Tài năng ‘thám tử’ của các thí sinh cũng được khai thác triệt để. Để biết được địa điểm tiếp theo trong mật thư, các đội phải suy đoán từng từ trong trong bức mật thư đã tìm được. Rất nhiều đội đã phải bỏ cuộc vì thử thách khá khó (phải đến đúng địa điểm trong thời gian ngắn nhất) nhưng vẫn có những đội khá xuất sắc đưa ra câu trả lời chỉ trong vòng tích tắc, khiến Ban tổ chức vô cùng khâm phục. (Chăm chú nghe hướng dẫn của Ban tổ chức)

Trưởng thành cùng BLNN

Các thí sinh đến với BLNN với nhiều lý do khác nhau: vì muốn tỏa sáng, vì muốn thử sức mình, muốn kiểm tra trình độ tiếng Nhật hay vì phần thưởng lên đến hơn 40 triệu đồng. Nhưng dù với lý do nào đi chăng nữa, người có thể bước lên bục cao nhất luôn là người tự tin nhất và chuẩn bị tốt nhất.
Để đi sâu hơn vào vòng chung kết, các đội phải vượt qua một bài luận và một bài thuyết trình với tình huống cho trước. Nếu như bài luận đòi hỏi một sự chuẩn bị chu đáo thì bài thuyết trình đòi hỏi bản lĩnh ở các đội. Chỉ trong hơn 15 phút, các đội phải chuẩn bị cả một bài nói để chinh phục hai giám khảo người Nhật khó tính và các đội thi khác. Những thí sinh rất cá tính và tự tin dần được phát hiện qua vòng thi này. 

(Hai thầy giáo người Nhật góp phần vào thành công của vòng 2)(Phần thi thuyết trình của một đội)(Sự phối hợp ăn ý và bản lĩnh là chìa khóa để thành công)

Một đội đến từ ĐH Ngoại thương đã tâm sự với FJC rằng: “Cảm ơn BLNN nhiều vì đã tạo ra một môi trường tiếng Nhật hoàn hảo để đội có thể tham gia. Qua 2 vòng thi, đội mình đã cảm thấy tự tin hơn rất nhiều khi có thể thoái mái giao lưu bằng tiếng Nhật với những người có cùng sở thích và đam mê. Mình cũng đã trưởng thành hơn một tý qua những bài học mà FJC đã gửi gắm ở các vòng thi.”(Phút giây thoải mái sau vòng thi căng thẳng)

Tạm kết

Bản lĩnh Nhật ngữ không còn là cái tên xa lạ đối với sinh viên yêu tiếng Nhật ở TpHCM. Qua các vòng thi, BLNN dần xây dựng được lòng tin yêu nơi thí sinh tham dự. Không chỉ là một cuộc thi hùng biện đơn thuần, BLNN còn là một môi trường tốt nhất để sinh viên học tiếng Nhật cùng trải nghiệm cảm giác giao lưu học hỏi, trau dồi tự tin và bản lĩnh – đúng như tên gọi của nó ‘Bản lĩnh Nhật ngữ’.


Đêm chung kết Bản lĩnh Nhật ngữ sẽ được tổ chức tại
Nhà Văn hóa Sinh viên
643 Điện Biên Phủ F1, Quận 3, TpHCM
Thời gian: 18h ngày 15/04/2012

Đặc biệt: phần thuyết trình của các đội sẽ được chạy phụ đề trên màn hình nhắm tạo điều kiện tốt nhất để khán giả có thể theo dõi phần thi.

Vé được bán theo cặp với giá 20.000 đồng/ cặp. Để đăng kí vé, các bạn vui lòng để lại Tên, Trường, Số điện thoại và Địa chỉ Email vào hòm thư Bạn không thể xem liên kết này. Đăng ký hoặc Đăng nhập . 20 người đăng ký đầu tiên sẽ được nhận 1 coupon vé trị giá 10k.

Xin mời các bạn đến tham dự và trải nghiệm một không gian văn hóa hết sức Nhật Bản cùng FJC.
« Sửa lần cuối: Thứ hai, 9/04/2012, 09:47:20 pm gửi bởi diendannhatban »