Trung thu ở Nhật Bản

  • 0 Trả lời
  • 2129 Xem

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

*

Offline nhu_yeu226

  • Thiếu úy
  • **
  • +0/-0
  • Diễn đàn Nhật Bản
Trung thu ở Nhật Bản
« vào lúc: Thứ hai, 10/09/2012, 10:07:26 »


nhật bản


Hội thưởng trăng ở Nhật được diễn ra đến 2 lần (thay đổi hàng năm theo Âm lịch): Một lần vào ngày trăng tròn giữa mùa thu là ZYUYOGA, gắn với phong tục cổ truyền "Otsuki-mi" (có nghĩa là ngắm trăng vào ngày rằm giữa mùa thu), kế đến là hội ZYUSANYA nhằm ngày 13 tháng 10...

Từ ngày xưa người Nhật coi trăng trong khoảng thời gian này là đẹp nhất, tròn nhất trong một năm (chushu no meigetsu). Buổi tối, họ thường ngồi ngắm trăng (otsukimi) hoặc đi chơi ngoài trời, ca hát, sáng tác và thưởng thức thơ haiku (Một thể thơ cổ truyền của người Nhật), ăn bánh dày (団子 dango ), sushi, rượu sake, hạt dẻ..v.v. phong tục này được du nhập từ Trung Quốc vào khoảng thế kỷ X.

Và theo tục lệ thì ai đã tham gia vào lễ hội lần thứ nhất thì chắc chắn sẽ phải có mặt ở ngày hội thứ hai, nếu không sẽ gặp xui xẻo. 

Trẻ em Nhật Bản rước đèn cá chép trong các hội thưởng trăng. Đứa trẻ nào cũng có đèn cá chép kể từ khi lọt lòng mẹ vì cá chép tượng trưng cho lòng can đảm, nhất là đối với các em trai. Truyền thuyết cho rằng cá chép là hiện thân của võ sĩ SAMURAI vì nó dám lội ngược dòng thác nước. Theo truyền thống, để chuẩn bị cho đêm ZYUYOGA, mọi gia đình đều dùng cỏ bông bạc để cắm thay hoa trong nhà.

Mâm cỗ trông trăng theo truyền thống của người Nhật luôn ngập tràn màu sắc với các loại bánh truyền thống, dưa hấu, hạt dẻ và đủ các loại hoa quả được bày biện đẹp mắt trên một bệ đứng hoặc bàn, đặt ở ngoài hiên nhà hoặc gần bên cửa sổ. Ngoài ra, trong những ngày này, người Nhật còn rất trân trọng món bánh bao nữa bởi đây là món ăn ưa thích của thỏ ngọc (Người Nhật cho rằng có thỏ ngọc sinh sống và giã gạo trên Mặt Trăng), vì vậy khi ngắm trăng thường tưởng tượng như đang thấy hình một chú thỏ đang ăn bánh bao, không giống như quan niệm của người Việt Nam tưởng tượng trên mặt trăng có chú Cuội, chị Hằng Nga.
       

         
         
 Món bánh truyền thống Wagashi thường có mặt trong đêm thưởng trăng

Ở Nhật Bản, bánh trung thu được bán quanh năm, chủ yếu trong những khu người Hoa sinh sống, tiếng Nhật phát âm như "geppei". Không giống Trung Quốc, bánh trung thu Nhật Bản dường như chưa bao giờ chứa đựng trứng muối bên trong. Thật ra, đa số người Nhật không biết rằng có loại bánh trung thu như thế...

Theo kokeshi39

« Sửa lần cuối: Thứ hai, 10/09/2012, 11:00:45 gửi bởi Admin »