Tác giả Chủ đề: Manzai - Nghệ thuật kịch tấu hài ở Nhật Bản  (Đọc 4078 lần)

Offline nhu_yeu226

  • Thiếu úy
  • **
  • Điểm yêu thích +0/-0
  • Diễn đàn Nhật Bản
Manzai - Nghệ thuật kịch tấu hài ở Nhật Bản
« vào lúc: Thứ năm, 17/01/2013, 12:31:46 am »
Diễn đàn Nhật Bản - dien dan nhat ban


Bạn không thể xem liên kết này. Đăng ký hoặc Đăng nhập

Manzai là một thể loại nghệ thuật tạp kỹ truyền thống của Nhật Bản ra đời vào thế kỷ thứ 8. Xưa kia, loại hình nghệ thuật này thường được một nhóm gồm hai nghệ nhân biểu diễn trống và những điệu múa truyền thống để chúc mừng năm mới.
 
Mỗi dịp xuân về, các nghệ nhân thường đến tận các gia đình biểu diễn và chúc tụng chủ nhà. Từ thời Edo, nghệ thuật Manzai đã phát triển thành nền nghệ thuật tạp kỹ với các màn trình diễn hát múa cùng một dàn nhạc dân tộc quy mô bao gồm đàn nhị, trống dân tộc, đàn Samisen... Đặc biệt xen kẽ trong chương trình đó có tiết mục tấu hài vui tươi, dí dỏm.

Bạn không thể xem liên kết này. Đăng ký hoặc Đăng nhập

Manzai trong tiếng Nhật có nghĩa là Vạn tuổi. Nghệ thuật này được đặt một cái tên như vậy là bao hàm ý nghĩa sâu sa muốn mang lại những thang thuốc bổ tinh thần cho cuộc sống con người nhằm kéo dài thêm tuổi thọ. Quả thật loại hình nghệ thuật này luôn nhận được sự mến mộ của người dân trên toàn đất nước Nhật Bản kể từ thế kỷ 17 cho tới nay.
 
Nghệ thuật Manzai hiện đại bây giờ đã được lược bớt màn trình diễn hát múa chỉ còn lại các tiết mục tấu vui của nhóm hai hoặc ba nghệ sĩ vừa biểu diễn vừa pha trò mang lại những giây phút thư giãn cho khán giả. Manzai hiện đại không những có mặt tại nhiều sân khấu trên cả nước mà đã trở thành một chương trình quen thuộc trên kênh truyền hình giải trí NHK. Kịch bản tấu hài Manzai hiện đại rất đa dạng, có khi dùng biện pháp chơi chữ để đố vui, có khi miêu tả tính cách một nhân vật nào đó, cũng có khi đả kích thói hư tật xấu hoặc một vấn đề nóng bỏng mà xã hội đang quan tâm.

Bạn không thể xem liên kết này. Đăng ký hoặc Đăng nhập

Cuộc sống con người không thể thiếu được nụ cười và nghệ thuật tấu hài Manzai lại luôn mang lại những nụ cười cho người dân Nhật Bản. Manzai sẽ sống mãi với thời gian, sống mãi trong lòng người dân Nhật Bản.

Nguồn: Bạn không thể xem liên kết này. Đăng ký hoặc Đăng nhập