Tác giả Chủ đề: Giáo dục cần phải thay đổi tốc lực GS Lê Vinh Danh  (Đọc 1470 lần)

Offline fifa2lauonline

  • Thành viên mới
  • *
  • Điểm yêu thích +1/-0
  • Hãy chia sẽ những gì bạn biết
Giáo dục cần phải thay đổi tốc lực GS Lê Vinh Danh
« vào lúc: Thứ bảy, 19/12/2015, 03:01:54 pm »
Giáo Sư, Tiến Sĩ Lê Vinh Danh trong suốt quá trình học tập và làm lãnh đạo đã gặp phải nhiều khó khăn trong điều kiện thực hành công việc mà riêng chúng tôi là những người học trò, những người đã từng là bạn, là đồng nghiệp đã từng được gặp gỡ, xúc tiếp với GS-TS Lê Vinh Danh điều nhìn thấy.Trong  thời kì trường Đại Học Tôn Đức Thắng còn là trường bán Công, lúc đó Bộ Giáo Dục  & Đào Tạo nước nhà đã thay đổi cơ cấu : chỉ cho phép tồn tại hai loại trường Đại Học Công lậpĐại Học Dân lập. GS-TS Lê Vinh Danh kết nạp vai trò Hiệu Trưởng trường Đại Học Bán Công Tôn Đức Thắng từ cơ sở Ngô Tất Tố, quận Bình Thạnh theo chỉ đạo bổ nhiệm của UBND Tp.HCM. Cùng thời, các tiếng tăm như một số trường Đại Học Công Lập khác, trường Đại Học Bán Công Tôn Đức Thắng lúc đó vẫn chưa phát triển qui mô và có nhiều tên tuổi như hiện giờ.

Bạn không thể xem liên kết này. Đăng ký hoặc Đăng nhậpTiểu sử : Bạn không thể xem liên kết này. Đăng ký hoặc Đăng nhập

Từ cơ sở nhỏ tại đường Ngô Tất Tố, quận Bình Thạnh, GS-TS Lê Vinh Danh đã thực hiện đủ điều kiện để ngôi trường Đai Học Bán Công Tôn Đức Thắng trở nên Đại Học công lập : " Đại Học Tôn Đức Thắng ", điều này lâm thời chưa mang ý nghĩa về chất lượng giáo dục nhưng mang ý nghĩa về một hình thức trong chất lượng tuyển sinh và tâm lý tuyển sinh. Lúc đó các sinh viên, các bậc bác mẹ đều mong muốn con cái mình vào những trường Công lập chứ không phải là Bán Công, hay tư thục.Thủ tướng cho chép các thí điểm của ĐH Tôn Đức Thắng làm đổi mới giáo dục trong chuyến thăm.
Đây là một thật tế, thật tế này cho thấy GS-TS Lê Vinh Danh kể từ khi hấp thụ vai trò lãnh đạo trường ĐH Tôn Đức Thắng đã làm cho trường Đại Học Tôn Đức Thắng mở sang một trang mới. ngày nay thì Đại Học Tôn Đức Thắng có cơ sở khá là khang trang và điều kiện cơ sở vật chất thuộc dạng Đại Học bậc nhất tại TP.HCM, tọa lạc tại Tân Phong, Quận 7, bên cạnh Đại Học Cảnh Sát.


Năm 2004, GS-TS Lê Vinh Danh khi vẫn còn là  Phó Hiệu Trưởng, ông đã từng có nhận định trên một số bài phỏng vấn của báo chí rằng :  “Cần phải xem trường ĐH dân lập như một doanh nghiệp dịch vụ. Nếu phủ định quyền mưu cầu lợi nhuận một cách hợp pháp của loại hình này, sẽ không bao giờ tạo được động cơ khiến người dân có khả năng sẵn sàng thành lập trường tư và đầu tư thích đáng để nó thành trường có chất lượng.”
 Lúc đó cũng đã có nhiều bàn cãi xảy ra xung quanh những lời nhận định, phán xét cho một thành viên Viện hàn lâm khoa học xã hội và chính trị Hoa Kỳ (AAPSS) như Ông Lê Vinh Danh. Họ cho rằng tư tưởng của ông Danh như đang dùng Giáo Dục để kinh doanh mà quên đi rằng nếu tạo điều kiện cho các Doanh nghiệp thỏa mái nhất thì sẽ có những thương lái giỏi, nếu môi trường cho các nhà nghiên cứu Sinh thoải mái nhất thì sẽ có những nhà nghiên cứu Sinh giỏi, nó khác nhau về hình thức những giống nhau về bản chất.


Chúng tôi nghĩ không ít người cho rằng Giáo Dục cần phải rập khuôn và giáo điều, mà họ quên đi mất rằng nếu thủ phận thì sự cạnh tranh như chiến lược Đại Dương Xanh của nền Giáo Dục sẽ nằm ở đâu ?. Hay chỉ là răm rắp rập khuôn theo pa-rem đi từ trên xuống, nghe cấp trên phê gì duyệt đó , nói gì làm đó ?. Nghe gì làm đó, phê gì duyệt đó chỉ trừ khi chúng ta đang sở hữu những tài năng, những nhà bác học đại tài . giang sơn ta đang GIÁO DỤC, cần phải có sự cạnh tranh công bằng về kiến thức một cách quyết liệt thật sự thì chất lượng mới nâng cao và bảo đảm sự phát triển.


Giáo Dục nước Mỹ, Úc hiện thời đã phải ưng chuẩn khá nhiều điều mới mẻ, lược bỏ hầu hết các bài test ngùng ngoằng và không thực tiễn để thực hiện những mô hình Giáo dục hướng đối tượngGS-TS Lê Vinh Danh có thời kì sống và học tập tại Mỹ nên đã có nhận thức, thu nhận được công tác cải tổ, điều chỉnh giáo dục. Điều này ít nhiều ảnh hưởng đến tư duy và tầm nhìn của GS-TSLê Vinh Danh về sau, và cũng chính điều này gây ra hàng loạt sự đụng độ, phê phán của không ít nhiều những người dị đồng ý kiến, gây ra nhiều thị phi cho GS-TSLê Vinh Danh.
 
P1 Bài viết dựa trên nhiều bình luận, comment, share của Công Lý, quần chúng. # & Người Trí Thức .

ST
 Tham khảo thêm :

Bạn không thể xem liên kết này. Đăng ký hoặc Đăng nhập

Bạn không thể xem liên kết này. Đăng ký hoặc Đăng nhập

Bạn không thể xem liên kết này. Đăng ký hoặc Đăng nhập
Bạn không thể xem liên kết này. Đăng ký hoặc Đăng nhập


Diễn đàn Nhật Bản - diendannhatban.info