5 phát minh của người Nhật làm thay đổi thế giới

 • 0 Trả lời
 • 1098 Xem

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

*

Offline admin

 • Administrator
 • Thiếu tướng
 • *****
 • +105/-0
 • Giới tính: Nam
 • Học, học nữa, học mãi
  • Diễn đàn Nhật Bản
 • Paypal Account: admin@diendannhatban.info
5 phát minh của người Nhật làm thay đổi thế giới
« vào lúc: Thứ năm, 9/11/2017, 10:29:39 »


Nhật Bản là quốc gia có nhiều diểm nhấn về công nghệ và khoa học kỹ thuật so với nhiều các quốc giá khác trên thế giới. Máy tính xách tay của chúng ta đang sử dụng có nguồn gốc từ đâu? Toshiba đó chính là công ty đầu tiên sản xuất thiết bị này và đưa ra thị trường. Biều tượng Emoji sừ dụng trong email hay trên diện thoại iPhone có nguồn gốc từ đâu? Đó cũng chính là một phát mình nữa của nước Nhật. Thực tế là dựa trên phân tích của Forbes, Nhật Bản là quốc gia  có đến 10% số công ty trên toàn thế giới có tầm ảnh hường lớn. Làm một ví dụ đơn giản về điều này như sau, nếu thế giới có 100 công ty như Google thì Nhật Bản sẽ có khoảng 10 công ty như vậy.

Ngoài những phát minh không kể đến nữa như Karaoke, Pokémon hay mì ăn liền... thì sau đây là 5 phát minh về khoa học kỹ thuật của người Nhật đã và đang làm thay đồi thế giới

1. Tàu điện shikanshen (năm 1964)
Trước khi có tàu shinkansen Hikari thì việc di chuyển giữa Tokyo và Osaka mất khoảng 1 ngày. Nhưng tàu Hikari với vận tốc 210 km/h thì thời gian chỉ rút ngắn còn 4 tiếng. Hiện tại, với tốc độ 320 km/h của tàu Hayabusa thì khoảng thời gian di chuyển được rút ngắn còn 1 tiếng 40 phút. Và trong tương lai gần đây khoảng thời giạn này sẽ rút ngắn còn 1 tiếng.

2. Máy tính bỏ túi  (năm 1970)
Chắc hẳn các bạn cũng biết nhưng không để ý đến đó là khi chia tiền hoá đơn thanh toán sau khi đi ăn uống thì chúng ta thường hay sử dụng ứng dụng máy tính nhỏ nhỏ trên iphone để tính toán phải không? Ứng dụng máy tính này cũng có nguồn gốc từ máy tính bỏ túi tại Nhật Bản được phát minh vào năm 1970. Và có một điều thú vị nữa về chiếc máy tính bỏ túi này nữa là ý tường ban đầu khi phát mình nó muốn được đặt vào bàn làm việc thay vì bỏ vào túi. Dù sao đi nữa thì nó vẫn tiện lợi hơn việc sử dụng một chiếc bàn tính theo kiểu Tàu.

3. Thiết bị nghe nhạc di động Sony Walkman (1979)
Chắc ít có 7x, 8x nào không biết đến thiết bị này đúng không?  Hoặc có thể các bạn chỉ biết đến iPod và nghĩ rằng iPod đã thay đổi nền công nghiệp âm nhạc. Điều này là một sai lầm, sự thật chính là trước khi Apple và thiết bị iPod làm bùng nổ thị trường thiết bị nghe nhạc di động vào năm 2001, thì chúng ta phải ghi nhận sự có mặt và đóng góp ban đầu của Sony Walkman. Chính Sony và thiết bị Walkman của họ đã cống hiến cho thế giới một ý tưởng đó là "Thiết bị nghe nhạc di động". Tuy nhiên thì có thể sau đó Apple đã làm tốt hơn trong việc phát triển ý tường này.

4. Đèn LED xanh - điốt phát quang xanh (1990)
3 nhà khoa học người Nhật Bản -  Isamu Akasaki, Hiroshi Amano và Shuji Nakamura đã bắt đầu nghiên cứu từ những năm 1990 để sản xuất ra đèn LED xanh từ những chất liệu bán dẫn trong phòng thí nghiệm và được trao giải Nobel vật lý về phát hiện này vào năm 2014. Phát mình này có thể nói là một phát minh đã thắp sáng thế giới

5. Robot Android (2003)
Robot có thể nói chuyện, nhìn nghe nói và hành động như người thật tưởng chừng chỉ có trên phim ành hoặc tiểu thuyết thì giờ đây đã trở thành hiện thực, đó chình là nhờ vào những cống hiến ban đầu của các chuyên gia phát minh người Nhật Bản.
Vào năm 2003, những nhà nghiên cứu robot tại phòng lab "The Intelligent Robotics" thuộc đại học Osaka đã cho ra đời một robot có ký hiệu DER-01 có thề nói chuyện ,thờ và nháy mắt như con người.
Những nghiên cứu khởi đầu đó đã thay đổi đất nước này. Vào mùa hè năm 2015, hầu hết những khach sạn tại Nagasaki đã được áp dụng robot phục vụ cho công việc lễ tân, và khoảng 2 năm trước đó nữa thì Kiboro chính là robot phi hành gia vũ trụ đầu tiên nói chuyện với con người từ vũ trụ. Và tháng vừa rồi Sony đã công bố cho ra đời Robot thú nuôi AIBO có thể vui đùa với con người và sử dụng cộng nghệ đám mây.

Diễn đàn Nhật Bản

Diễn đàn Nhật Bản