Tác giả Chủ đề: Bi kịch cuộc đời của tỷ phú Nhật Bản từng giàu nhất thế giới  (Đọc 1413 lần)

Offline ddnbgroup

  • Trung úy
  • ***
  • Điểm yêu thích +5/-0
  • Diễn đàn Nhật Bản
    • DDNBGROUP
  • Paypal Account: ddnbgroup@yahoo.co.jp
Bi kịch cuộc đời của tỷ phú Nhật Bản từng giàu nhất thế giới
« vào lúc: Chủ nhật, 29/11/2015, 10:06:50 pm »
Tin tức - Diễn đàn Nhật Bản

Mỗi tỷ phú đều có một giai thoại đáng học hỏi, đúng là "nghèo lâu giàu thì mấy chốc".

Trong suốt thời kỳ bùng nổ kinh tế vào những năm 80, kinh tế Nhật Bản tăng trưởng nhanh chóng và đã tạo ra rất nhiều tỷ phú. Và 1 trong những doanh nhân, tỷ phú điển hình sản sinh ra trong thời kỳ này là Yoshiaki Tsutsuni.


Tsutsumi là người đàn ông giàu nhất thế giới trong 4 năm liên tiếp kể từ 1987 cho đến 1990 theo xếp hạng của Forbes. Cụ thể trong năm 1989, ông là người giàu nhất thế giới với khối tài sản 15 tỷ USD. Với số tiền đó, Tsutsuni vượt qua hàng loạt tên tuổi khác bao gồm cả Sam Walton - nhà sáng lập chuỗi siêu thị Walmart với khối tài sản 13,3 tỷ USD.


Tsutsumi may mắn được sinh ra trong một gia đình giàu có. Cha của Tsutsumi là tộc trưởng của 1 trong những gia tộc có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong xã hội Nhật Bản hiện đại.

Yasujirō Tsutsumi khi đó là chủ tịch của tập đoàn Seibu - sở hữu rất nhiều thứ từ tàu lửa, khu resort nghỉ dưỡng, trung tâm mua sắm Seibu, đội bóng Seibu Lions và rất nhiều mảng kinh doanh khác.


Hãng tàu của tập đoàn Seibo.

Sự cố bong bóng bất động sản đổ vỡ vào những năm 1986 - 1991 khiến toàn bộ nền kinh tế Nhật lao dốc. Điều này đã khiến đế chế Seibu chao đảo. Tuy nhiên, còn một yếu tố khác khiến Seibu sụp đổ hoàn toàn.

Trong năm 2004, chính phủ Nhật Bản đã thiết lập những quy chuẩn kế toán và quản trị tập đoàn chặt chẽ. Tập đoàn Seibu đã rơi vào tầm ngắm và bị phanh phui rất nhiều sai phạm. Cuối cùng họ đã buộc phải hủy niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Tokyo.

Đây chính là những năm tháng tồi tệ nhất trong cuộc đời Yoshiaki Tsutsumi nói riêng và thanh danh của gia tộc Tsutsumi nói chung. Trong năm 2005, ông bị bắt vì cáo buộc giao dịch ngầm và làm giả giấy tờ. Hình phạt của ông là gần 50.000 USD và ngồi tù 4 năm.

Tuy nhiên, nỗi hổ thẹn của ông không phải là việc bị phạt và ngồi tù mà là mất đi đế chế Seibu. Khi Seibu gặp phải bê bối, Tsutsumi buộc phải rời khỏi mọi vị trí ông đang nắm giữ trong tập đoàn.

Nguồn: Kinh Doanh & Pháp Luật
« Sửa lần cuối: Thứ năm, 12/07/2018, 07:51:10 am gửi bởi admin »


Diễn đàn Nhật Bản - diendannhatban.info