Diễn đàn Nhật Bản - diendannhatban.info

Please login or register.

Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát
Tìm kiếm chi tiết  

Tin tức:

Bạn không thể xem liên kết này. Đăng ký hoặc Đăng nhập

Trang: [1]   Xuống

Tác giả Chủ đề: Nhật Bản đưa ra chính sách mới mở cửa cho lao động nước ngoài đến 2025  (Đọc 826 lần)

admin

  • Administrator
  • Thiếu tướng
  • *****
  • Điểm yêu thích +105/-0
  • Offline Offline
  • Paypal Account: admin@diendannhatban.info
  • Học, học nữa, học mãi
    • Diễn đàn Nhật Bản

Nhật Bản đưa ra chính sách mới mở cửa cho khoảng 500,000 lao động nước ngoài đến năm 2025 để giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động.


Công nghệ AI ứng dụng trong nông nghiệp

Chính phủ đã thông báo vào ngày 29/05/2018 rằng họ đã đưa ra một dự thảo luật nhằm tạo ra một khuôn khổ mới cho việc chấp nhận lao động nước ngoài vào Nhật Bản. Điều này tạo một sự thay đổi trong chính sách nhập cảnh để làm việc tại Nhật Bản, bộ luật này sẽ tạo điều kiện thị thực visa làm việc cho các công nhân có tay nghề thấp và đồng thời hạ thấp mức độ yêu cầu của CP Nhật đối với người lao động xin nhập cảnh. Chính sách mới cũng chỉ định rõ 5 ngành công nghiệp mà chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu cho phép hơn 500.000 lao động nước ngoài được nhận vào Nhật Bản cho đến năm 2025.

Số lượng công nhân nước ngoài tại Nhật Bản đạt kỷ lục 1,28 triệu trong tháng 10/2017. Nếu nó được thực hiện đầy đủ vào năm 2025, chế độ visa mới này sẽ tăng số lượng lao động nước ngoài tại Nhật Bản lên 39%.

Về cơ bản, chính sách mới thừa nhận rằng nền kinh tế Nhật Bản phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động nghiêm trọng trong một loạt các ngành công nghiệp và sự thiếu giảm nhân công một nhóm ngành nghề cụ thể, hay có thể nói chính sách hiện tại có chế độ nhập cư cực kỳ nghiêm ngặt.

Chính phủ có kế hoạch để làm rõ các phác thảo cơ bản của pháp luật trong tháng 6/2018 và sẽ cho biết thêm chi tiết về các yêu cầu cụ thể được dự kiến sẽ làm theo.

Tổng quan về chính sách mới
Hãy cùng tìm hiểu về chính sách mới và những đổi mới so với chính sách hiện tại.

1. Chương trình thực tập sinh kỹ thuật
Nhật Bản hiện chỉ cấp thị thực làm việc cho những công nhân có tay nghề cao. Công nhân trong các công việc có tay nghề thấp được đưa vào Nhật Bản theo Chương trình đào tạo kỹ thuật quốc tế, được giới thiệu vào năm 1993. Về phần lớn, theo chương trình này, các công ty Nhật Bản chấp nhận học viên từ các nước đang phát triển để giúp họ có được các kỹ năng công việc, nhưng nhiều trường hợp đã được báo cáo học viên phải chịu thời gian làm việc dài bất hợp pháp và không được trả lương đúng mức. Vì lý do này, chương trình thực tập kỹ thuật đã bị chỉ trích là một tấm bình phong để khai thác lao động nước ngoài giá rẻ.

Tuy nhiên theo chính sách hiện tại, thực tập sinh được phép ở lại Nhật Bản tối đa là 5 năm, sau thời gian đó họ phải trở về nước của họ. Hiện tại không có cách nào để một thực tập sinh kỹ thuật thay đổi tình trạng thị thực của họ thành visa làm việc. Do đó, chương trình không tạo ra một giải pháp lâu dài để giảm bớt tình trạng thiếu lao động.

Chính sách mới sẽ cho phép các thực tập viên đã hoàn thành khóa đào tạo của mình trước tháng 04/2019 để xin visa làm việc, điều này sẽ cho phép họ ở lại Nhật Bản tối đa là 5 năm nữa.

2. Ngành nào sẽ bị ảnh hưởng
Chính sách mới nhằm mục đích cho phép lao động nước ngoài làm việc trong 5 ngành công nghiệp: xây dựng, nông nghiệp, nhà nghỉ / khách sạn, chăm sóc điều dưỡng và đóng tàu.

Vào tháng 04/2019, các hiệp hội ngành trong mỗi năm ngành sẽ được yêu cầu thiết lập một thử nghiệm cụ thể theo ngành để đánh giá những người lao động có nhu cầu xin visa làm việc trong lĩnh vực đó. Bài kiểm tra sẽ đánh giá các ứng cử viên về kỹ năng cụ thể trong ngành và trình độ tiếng Nhật

3. Trình độ tiếng Nhật
Về nguyên tắc, ứng viên sẽ được yêu cầu có trình độ tiếng Nhật tương đương với “N4” trong bài kiểm tra Năng Lực Nhật Ngữ (JLPT). Ở cấp độ “N4”, ứng cử viên có thể hiểu các cuộc hội thoại gặp phải trong cuộc sống hàng ngày và thường tuân theo nội dung, và ở cấp độ này theo cảm nhận thì các cuộc trò chuyện được nói chậm hơn 5-6 lần so với bình thường. Người ta cũng có thể đọc và hiểu các đoạn về các chủ đề quen thuộc hàng ngày được viết bằng từ vựng và chữ kanji cơ bản. Mức “N4” có thể đạt được với khoảng 300 giờ học.

N4: Chứng chỉ năng lực Nhật ngữ. Có 5 cấp độ từ N1~N5

Tuy nhiên, trong các lĩnh vực nông nghiệp và xây dựng, người nộp đơn sẽ không nhất thiết phải đáp ứng tiêu chuẩn “N4” để có được thị thực làm việc. Ví dụ, các ứng cử viên trong nông nghiệp sẽ được coi là có đủ tiếng Nhật nếu họ có thể trỏ đến đúng thẻ hình ảnh để đáp ứng yêu cầu như “Hãy mang thuốc diệt cỏ đi.”

4. Tình trạng thiếu lao động tệ đến mức nào?
Chính sách mới nhằm mang lại hơn 500.000 công nhân theo tình trạng thị thực mới vào năm 2025.

Con số chỉ tiêu cụ thể 500.000 có thể sẽ không giải quyết được triệt để vấn đề thiếu hụt nhân lực. Uớc tính chỉ riêng ngành xây dựng, sẽ có khoảng 780.000 đến 930.000 lao động thiếu hụt vào năm 2025. Tuy nhiên theo kế hoạch, chính phủ chỉ hy vọng sẽ đảm bảo khoảng 300.000 lao động nước ngoài trong xây dựng. Trong ngành nông nghiệp, do sự lão hóa của công nhân, dự kiến ​​sẽ thiếu khoảng 46.000 đến 103.000 công nhân vào năm 2023. Chính sách mới nhằm tuyển dụng từ 26.000 đến 83.000 người nước ngoài để lấp đầy những vị trí tuyển dụng này.

Trong lĩnh vực chăm sóc điều dưỡng, chính phủ dự kiến ​​thiếu 550.000 công nhân vào năm 2025. Chính phủ đã thực hiện tăng lương theo mục tiêu cho công nhân chăm sóc điều dưỡng nhưng vẫn hy vọng sẽ mang lại khoảng 10.000 lao động nước ngoài theo thị thực mới để bổ sung tình trạng thiếu hụt.

Được công nhận rộng rãi rằng sự thay đổi nhân khẩu học của Nhật Bản là vấn đề quan trọng nhất đối với nền kinh tế. Đến năm 2040, dân số từ 15 đến 60 tuổi ở Nhật Bản dự kiến ​​sẽ giảm khoảng 15 triệu người, và tình trạng thị thực mới là một cách mà chính phủ hy vọng sẽ đối phó với sự sụt giảm dân số đáng kể này.

Những người tham gia Chương trình Thực tập Kỹ thuật hiện tại là những “học viên nghề”, nhưng thực tế họ trở thành một phần không thể thiếu trong lực lượng lao động Nhật Bản. Đến cuối năm 2016, có khoảng 229.000 học viên ở Nhật Bản. Việt Nam chiếm số lượng lớn nhất (khoảng 88.000 người), tiếp theo là Trung Quốc với 81.000 người, người Philippines là 23.000 người và người Indonesia là 19.000 người.

Nó vẫn còn một số vấn đề cần phải thông qua để chính sách thị thực mới được công bố và thông qua. Hy vọng sẽ cải thiện tình trạng thiếu lao động trong vài năm tới.

Nguồn: Nikkei Shinbun
Logged
Diễn đàn Nhật Bản
Trang: [1]   Lên
 

Trang được tạo trong 0.074 seconds với 24 câu truy vấn.